Cà phê là thức uống được nhiều người yêu thích, nhưng không phải ai cũng biết phân biệt cà phê thật và cà phê pha tạp chất. Cùng Kalacoffee tìm hiểu ngay cách nhận biết nhé.
Cà phê có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, nhưng nếu mua phải bột cà phê giả thì không những không có lợi mà còn gây hại cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu cách phân biệt bột cà phê thật với cà phê pha tạp chất trong bài viết sau nhé.
Nội dung chính
1 – Cách nhận biết cà phê hạt nguyên chất
Có thể dựa vào màu sắc của hạt cà phê, cà phê hạt sạch thường có màu nâu cánh gián và hương thơm nhẹ, còn hạt cà phê pha tạp chất có màu đen hoặc đen đậm và có mùi nồng hơn.
2 – Cách nhận biết bột cà phê nguyên chất và bột cà phê trộn pha tạp chất
Nhận biết dựa vào độ tơi xốp của cà phê
Đây là cách cũng khá dễ nhận biết, chỉ quan sát cà phê khi pha. Nếu là cà phê thật thì khi châm nước sôi 100 độ vào phin cà phê bạn sẽ thấy cà phê nở phồng lên và sủi bọt.
Ngược lại nếu cà phê độn bắp, đậu nành hoặc pha tạp chất thì khi châm nước sôi vào cà phê sẽ bẹt xuống chứ không nở ra.
Nhận biết bằng nước cà phê và bọt khi khuấy
Nếu là cà phê thật thì sau khi pha sẽ có nước mà nâu cánh gián đến nâu đậm, khi cho đá vào sẽ có màu nâu rất trong, khi cho thêm đường vào khuấy lên sẽ có 1 ít bọt màu nâu sáng và bọt cũng tan nhanh.
Còn cà phê pha tạp chất nước thường có màu đen đến đen đậm và khi khuấy thì nổi rất nhiều bọt và bọt này lâu tan vì đây là dùng chất tạo bọt tương tự như xà phòng.
Nhận biết bằng vị cà phê
Cà phê nguyên chất khi niếm sẽ có vị hơi chua, hơi ngọt và hơi đắng đặc trưng với hương thơm nhẹ nhàng. Cà phê pha tạp chất có vị đắng đậm và mùi khét khét như bắp rang.
Nhận biết bằng cách cho cà phê vào ly nước lọc
Khối lượng riêng của cà phê nguyên chất bao giờ cũng thấp hơn so với các chất độn hoặc phẩm màu khác, thông thường chất độn trong cà phê thường là đậu nành hoặc bắp, vì vậy có thể cho 1 muỗng cà phê vào ly nước lọc và quan sát:
• Cà phê thật: Sẽ nổi rất lâu trên mặt nước và khi cà phê chìm thì làm cho ly nước có màu nâu cánh gián.
• Cà phê pha tạp chất: Các chất độn như bắp và đậu nành sẽ chìm ngay, cà phê pha nhiều phẩm màu thì tan trong nước càng nhanh và làm cho nước có màu đen.